Trắc nghiệm trực tuyến
Trắc nghiệm trực tuyến Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình.
Trắc nghiệm trực tuyến

10 mẹo PowerPoint để làm cho trang trình bày của bạn hiệu quả hơn

Thứ hai - 14/12/2020 19:41

10 mẹo PowerPoint để làm cho trang trình bày của bạn hiệu quả hơn

Thiết kế của bản trình bày PowerPoint của bạn thường bị đánh giá thấp. Mọi người đều biết câu nói, 'một bức tranh có giá trị bằng một nghìn lời nói', tuy nhiên trong PowerPoint-land thì điều đó có vẻ hoàn toàn ngược lại.
'Mt nghìn t đáng giá mt bc tranh' có v là mt khu hiu phù hp hơn. Các slide cha đy văn bn mà người thuyết trình đc to theo đúng nghĩa đen. Đây là lý do ti sao PowerPoint có mt hình nh bi và tĩnh. Mt cơ hi b b l!
Mt PowerPoint được thiết kế tt có th giúp truyn ti thông đip ca bn đến khán gi. Đó là lý do ti sao chúng tôi đã tp hp 10 mo thiết kế PowerPoint dưới đây đ giúp bn đnh hướng bài thuyết trình ca mình đi đúng hướng.

1. Giữ nó ngắn gọn và đi vào trọng tâm

Mt trong nhng điu quan trng nht cn nh là PowerPoint là mt công c h tr câu chuyn ca bn. Tránh đt văn bn ch trên màn hình. Thay vào đó, hãy th và rút ngn các gch đu dòng ca bn và gi nó cho đúng trng tâm. Điu này khiến khán gi tp trung vào bn thay vì các trang trình bày trên màn hình.

2. Chọn phông chữ phù hợp

Hãy th và chn mt phông ch c đin thay vì mt phông ch sáng to. Chn sai phông ch có th d dàng khiến người xem không đc được văn bn ca bn. Bên cnh đó, nếu máy tính bn đang trình chiếu không được cài đt phông ch bn đã s dng, PowerPoint s thay thế nó bng mt phông ch ngu nhiên. Ví d, Verdana, Calibri và Helvetica đu là nhng la chn an toàn. Các phông ch này có sn trên tt c các máy tính.

3. Vấn đề kích thước

Chn kích thước phông ch phù hp có th khó khăn. Mt mt, khán gi ca bn cn có th đc bt c th gì bn đưa lên màn hình. Mt khác, bn không mun văn bn ca mình chiếm ưu thế không gian trên trang chiếu ca mình. Đi vi tiêu đ, ti thiu là khong 20pt, trong khi đi vi phn ni dung, bn có ti thiu là 18pt. Vi nhng kích thước này, bn có th yên tâm rng văn bn ca bn s d đc trong mi tình hung. Điu này áp dng cho máy tính xách tay, máy tính, máy tính bng, TV và cc nguyt san.

4. Tương phản

Bên cnh giao din và kích thước phông ch ca bn, điu quan trng là phi tính đến đ tương phn. Nếu bn đang s dng văn bn trên nh, hãy đm bo rng phông ch ca bn có th đc được bng cách đt đường vin hoc đ bóng xung quanh nó.

5. Sự phù hợp và chất lượng là chìa khóa

Thông thường, văn bn ca bn được h tr bi hình nh cht lượng thp. Chúng ta thường thy rng khi mi người nói v mt chiếc xe hơi, hình nh đu tiên trên Google hình nh s được chn. Điu này dn đến s không nht quán vì mt s hình nh có xu hướng là hình nh minh ha và hình v, làm cho bài thuyết trình ca bn trông không chuyên nghip hoc thm chí là tr con. Đm bo rng bn chn hình nh cht lượng cao h tr thông đip ca bn.

6. Ảnh chụp màn hình hoặc sơ đồ? Sử dụng mô hình giả!

Sơ đ, lược đ và nh chp màn hình thường không có li cho bn trình bày ca bn. H làm cho các slide nhàm chán vi quá nhiu thông tin và chi tiết, mc dù thông tin thường khá quan trng đi vi câu chuyn ca bn. Cách khc phc nhanh chóng cho các trang trình bày này là kết hp sơ đ, lược đ hoc nh chp màn hình vi mt hình nh. Chúng có th d dàng được kết hp vi hình nh ca iPad, máy tính xách tay, máy chiếu hoc máy tính.

7. Hiển thị dữ liệu trên trang trình bày của bạn? Hình dung những điều này càng nhiều càng tốt!

Bt c khi nào bn trình bày ca bn cha nhiu d liu, vic truyn đt d liu này có th d dàng hơn bng cách s dng hình nh thay vì ch s dng văn bn. Đ th có th cung cp cho bn kết qu bn đang tìm kiếm. PowerPoint cung cp nhiu loi 'đ th donut', rt lý tưởng đ so sánh.
Ví d: chn biu đ bánh rán đ hin th phn trăm ca bn gia biu đ. Bng cách này, khán gi ca bn ngay lp tc biết ý ca bn.

8. Đơn giản hóa bảng của bạn càng nhiều càng tốt

Các bng thường được nhi nhét thông tin và con s. Điu này làm cho đường trượt trông đông đúc và hn lon. Trong trường hp này, điu quan trng là phi hình dung các bng càng đơn gin càng tt. Xóa các đường vin, màu sc và đường vin không cn thiết. 'Gi cho nó đơn gin' và 'ít hơn là nhiu hơn' là nhng cm t chính cn ghi nh trong khi thiết kế bng.

9. Giảm thiểu sự đa dạng của quá trình chuyển đổi

Sau khi to bn trình bày PowerPoint, mi người thường kết lun rng bn trình bày nhàm chán hoc tĩnh. Ti thi đim này h bt đu s dng đ s dng chuyn tiếp. Sau đó, các chuyn đi khác nhau được s dng đ 'thi hn' vào bài thuyết trình. Tuy nhiên, đây không phi là cách đ làm điu đó. PowerPoint cung cp các hiu ng chuyn đi đa dng nht, thường b cho là mt tp trung và tr con. Mt hiu ng 'm dn' đơn gin đ chuyn t trang này sang trang chiếu khác là quá đ. Mt ln na, cm t 'ít hơn là nhiu hơn' có th áp dng.

10. Chỉ sử dụng màu cơ bản

Màu sc thường được s dng đ to cho slide mt s 's tinh tế'. Khi chn màu sc, điu quan trng là xác đnh khán gi ca bn và mc đích ca bài thuyết trình. Tht tt khi s dng màu sc rc r trong bài thuyết trình cho trường tiu hc. Tuy nhiên, khi trong mt khung cnh trang trng, bn s phi xác đnh màu sc ca mình da trên đi tượng mc tiêu ca bn.

Bn có mo thiết kế PowerPoint nào ca riêng mình không? Chia s chúng vi chúng tôi dưới đây!

Giới thiệu về tác giả


Ferry Pereboom, đng sáng lp PPT Solutions
Ferry là đng sáng lp ca PPT Solutions, mt cơ quan thiết kế đến t Hà Lan.
Công ty chuyên phát trin các bài thuyết trình PowerPoint đy cm hng. Gii pháp PPT có khong. 600 khách hàng, 21 chuyên gia PowerPoint và cung cp công vic khong 12 quc gia trên toàn cu. Ferry chu trách nhim chính trong vic giúp đ các khách hàng hin ti và khách hàng mi vượt qua các thách thc thuyết trình ca h.
Vui lòng xem trang web www.pptsolutions.nl đ biết thêm thông tin v PowerPoint chuyên nghip.
Nếu bn thích bài viết, vui lòng cho chúng tôi biết bng cách nhp vào  nút Chia s .
Nếu bn có bt k ý tưởng nào v loi ch đ Hc tp đin t mà bn mun xem tho lun, vui lòng đ li bình lun; chúng tôi luôn sn lòng viết ni dung mi cho bn.

 

Nguồn tin: www.ispringsolutions.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Quản trị site

Thầy: Phạm Văn Phương


THÀNH VIÊN
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập3
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm2
  • Hôm nay158
  • Tháng hiện tại10,116
  • Tổng lượt truy cập716,702
"Người trồng cây Hạnh người chơi.
Tôi trồng cây Đức, để đời cho con"