Trắc nghiệm trực tuyến
Trắc nghiệm trực tuyến Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình.
Trắc nghiệm trực tuyến

Cách thêm các nút hành động để thiết lập điều hướng và lệnh trong PowerPoint

Chủ nhật - 06/12/2020 19:17

Cách thêm các nút hành động để thiết lập điều hướng và lệnh trong PowerPoint

Nút tác vụ là một hình dạng dựng sẵn mà bạn có thể thêm vào các trang trình bày của mình và đặt thành siêu liên kết đến trang trình bày khác, phát âm thanh hoặc thực hiện một số hành động khác. Đây là một cách tuyệt vời để thêm tính tương tác và điều hướng vào bản trình bày của bạn mà không tốn nhiều công sức.
Nếu không có các nút hành động, trước tiên bạn sẽ thêm một hình dạng chẳng hạn như hình chữ nhật, sau đó thêm một số phần tử khác như mũi tên để nó trông giống như một nút và cuối cùng đặt các hành động giống nhau cho tất cả các phần tử. Một nút hành động đã là một toàn bộ đơn vị trông giống như một nút dự kiến ​​sẽ được nhấp vào. Điều duy nhất bạn cần làm là chỉ định một hành động cho nó.
Các loại nút hành động
PowerPoint cung cấp một loạt các nút hành động - những nút trông giống như Màn hình chính, Máy quay video, Âm thanh, biểu tượng Dấu hỏi, cho đến một vài nút. Bây giờ chúng ta hãy xem xét các hành vi mặc định được lập trình trong PowerPoint cho các nút hành động:
 1. Quay lại hoặc Trước: Chuyển đến trang chiếu trước của bản trình bày.
 2. Chuyển tiếp hoặc Tiếp theo: Chuyển đến trang chiếu tiếp theo của bản trình bày.
 3. Bắt đầu: Chuyển đến trang chiếu đầu tiên của bản trình bày.
 4. Kết thúc: Chuyển đến trang chiếu cuối cùng của bản trình bày.
 5. Trang chủ: Chuyển đến trang chiếu đầu tiên của bản trình bày (hoạt động tương tự như nút Bắt đầu).
 6. Thông tin: Không có hành vi mặc định nào được phân bổ cho nút này và bạn có thể thay đổi những gì sẽ xảy ra khi bạn nhấp vào nó.
 7. Quay lại: Chuyển đến trang trình bày được xem gần đây nhất.
 8. Phim: Không có hành vi mặc định nào được liên kết, nhưng nó thường được sử dụng để phát video clip.
 9. Tài liệu: Không có hành vi mặc định nào được phân bổ, nhưng nó thường được sử dụng để liên kết đến một tài liệu khác như tài liệu Word, bảng tính Excel hoặc PDF.
 10. Âm thanh: Không có hành vi mặc định nào được liên kết, nhưng nó thường được sử dụng để phát đoạn âm thanh.
 11. Trợ giúp: Không có hành vi mặc định nào được phân bổ cho nút này và bạn có thể thay đổi những gì sẽ xảy ra khi bạn nhấp vào nó.
 12. Tùy chỉnh: Không có hành vi mặc định nào được liên kết với nút hành động này. Vì nó không có biểu tượng, bạn có thể thêm văn bản vào nút này hoặc thậm chí đặt một biểu tượng bạn chọn trên nút để đặt nó cho một nhiệm vụ cụ thể.
Cách chèn một nút hành động trên trang chiếu
Dưới đây là hướng dẫn từng bước ngắn gọn về cách thêm nút tác vụ vào trang chiếu. 
 1. Truy cập tab Chèn của ruy-băng PowerPoint và nhấp vào nút Hình dạng để hiển thị Thư viện hình dạng thả xuống .Bạn sẽ tìm thấy các Nút hành động ở cuối Thư viện hình dạng . 
 2. Chọn một hình bạn cần - chúng tôi đã chọn Hình dạng Chuyển tiếp / Tiếp theo cho ví dụ này - và nhấp vào bất kỳ đâu trên trang trình bày của bạn. Sau đó, hộp thoại Cài đặt hành động sẽ xuất hiện. 
 3. Bạn có thể chuyển đổi giữa các tab Nhấp chuột và Di chuột qua . Chọn Nhấp chuột nếu bạn muốn nút hành động chỉ thực hiện hành động khi được nhấp. Chọn Mouse Over để nó thực hiện nhiệm vụ khi bạn di chuyển chuột qua nút.
 4. Như đã đề cập ở trên, hầu hết các nút hành động đều có các hành vi mặc định. Ví dụ: hành động mặc định cho nút của chúng tôi là siêu liên kết đến Trang chiếu tiếp theo .
  Nhưng bạn có thể thay đổi siêu liên kết Trang chiếu tiếp theo mặc định thành một thứ khác bằng cách nhấp vào danh sách thả xuống.
 5. Chọn hộp Phát âm thanh nếu bạn muốn phát âm thanh khi nhấp vào nút. Chọn một âm thanh từ menu thả xuống hoặc chọn Âm thanh khác để tải lên âm thanh từ máy tính của bạn. Khi bạn hoàn tất, hãy nhấp vào OK .
Cách chèn một nút hành động trên tất cả các trang trình bày
Nếu bạn cần các nút hành động giống nhau trong suốt bản trình bày của mình, bạn có thể thêm chúng vào tất cả các trang chiếu cùng một lúc bằng cách sử dụng Dạng xem Bản chiếu Cái . Đây là cách thực hiện từng bước. 
 1. Chuyển đến tab View của ribbon PowerPoint và nhấp vào Slide Master .
 2. Trong ngăn điều hướng bên trái, cuộn lên và chọn trang chiếu đầu tiên.
 3. Chuyển sang tab Chèn , chọn một nút tác vụ từ Bộ sưu tập Hình dạng , thêm nó vào trang chiếu và xác định cài đặt trong hộp thoại.
 4. Di chuyển lại tab Slide Master và nhấp vào Close Master View . Nút hành động mới bây giờ sẽ xuất hiện trên tất cả các trang trình bày.
Để chỉnh sửa, di chuyển hoặc xóa một nút tác vụ đã được chèn theo cách này, hãy quay lại tab Xem → Trang chiếu cái . Bấm Đóng Chế độ xem Chính sau khi thực hiện các thay đổi.
Cách tùy chỉnh một nút hành động 
PowerPoint cho phép bạn điều chỉnh cảm giác và giao diện của các nút hành động. Để tùy chỉnh giao diện, hãy nhấp vào nút hành động và chuyển đến tab Định dạng . Để thay đổi màu của nút hoặc thêm hiệu ứng, hãy sử dụng các công cụ trong phần Kiểu hình dạng .

Để thay đổi hình dạng, hãy nhấp vào Chỉnh sửa hình dạng và chọn một hình dạng mới từ trình đơn thả xuống.

Cách thêm biểu tượng vào nút hành động
Một cách khác để tùy chỉnh nút hành động của bạn là thêm một biểu tượng. Đầu tiên, bạn cần chọn một biểu tượng thích hợp. Có rất nhiều biểu tượng ở khắp mọi nơi trực tuyến. Bạn có thể tìm thấy một số ở đây , chẳng hạn. 
Sau khi bạn tìm thấy biểu tượng phù hợp, hãy làm theo các bước sau:
 1. Thêm nút hành động bằng cách làm theo hướng dẫn được cung cấp ở trên, nhưng lần này hãy chọn nút cuối cùng, được gọi là Tùy chỉnh .
 2. Chỉ định một hành động cho nút của bạn bằng cách định cấu hình cài đặt trong hộp thoại đã mở - ví dụ: siêu liên kết nó với một trang web.
 3. Chèn biểu tượng của bạn từ máy tính của bạn và đặt nó trên nút hành động.
 4. Với biểu tượng của bạn (không phải nút hành động) được chọn, hãy truy cập tab Chèn của ruy-băng và nhấp vào Hành động . Thao tác này sẽ hiển thị cùng một hộp thoại mà bạn đã thấy trước đó.
 5. Áp dụng các cài đặt tương tự đã được sử dụng trước đó.
Bây giờ hãy phát bản trình bày của bạn để kiểm tra nút hành động. Không có vấn đề gì nếu bạn nhấp vào biểu tượng hoặc khu vực của nút hành động không được bao phủ bởi biểu tượng - cả hai cách bạn sẽ kích hoạt cùng một siêu liên kết.
Phần kết luận
Các nút hành động cho phép bạn điều hướng nhanh chóng và hiệu quả trong bản trình bày PPT. Tuy nhiên, nếu bạn cần tạo điều hướng phi tuyến tính hoặc cái gọi là kịch bản phân nhánh, bạn cần phải định cấu hình nó theo cách thủ công cho từng trang chiếu bằng cách thêm các siêu liên kết và nút hành động trên mỗi trang chiếu và xem xét lại cấu trúc của toàn bộ bản trình bày, điều này khá tẻ nhạt và mất thời gian. May mắn thay, có một cách dễ dàng hơn để thiết lập điều hướng trong trình chiếu của bạn và điều này là với bộ công cụ tạo tác giả iSpring Suite . Để xem chi tiết cách thực hiện việc này với iSpring và hiểu thêm về cách đơn giản hóa thiết kế slide PPT, hãy xem bài đăng của chúng tôi về cách cấu trúc bản trình bày PowerPoint .
 
Geetesh Bajaj, Chuyên gia tư vn thuyết trình, Tác gi và MVP ca Microsoft

Geetesh Bajaj là chuyên gia trình bày, phân cnh, lp bng phân cnh, lp sơ đ thông tin và PowerPoint được quc tế đánh giá cao. Có tr s ti Hyderabad n Đ, Geetesh tin rng bt kỳ bn trình bày nào cũng là tng hp các yếu t ca nó — các yếu t này bao gm các yếu t tru tượng như câu chuyn, khái nim, màu sc, tương tác và điu hướng, cũng như các yếu t trang trình bày như hình dng, đ ha, biu đ, văn bn, âm thanh, video và hình nh đng. Anh điu hành trang web Indezine.com ni tiếng .


 

Tác giả bài viết: Geetesh Bajaj

Nguồn tin: www.ispringsolutions.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Quản trị site

Thầy: Phạm Văn Phương


THÀNH VIÊN
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Đang truy cập4
 • Hôm nay392
 • Tháng hiện tại4,526
 • Tổng lượt truy cập759,639
"Người trồng cây Hạnh người chơi.
Tôi trồng cây Đức, để đời cho con"