Trắc nghiệm trực tuyến
Trắc nghiệm trực tuyến Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình.
Trắc nghiệm trực tuyến

Flash đã chết. Một giải pháp thay thế Flash khả thi là gì?

Thứ năm - 10/12/2020 21:59

Flash đã chết. Một giải pháp thay thế Flash khả thi là gì?

Vào ngày 31 tháng 12 năm 2020, Adobe sẽ ngừng hỗ trợ hoàn toàn cho Flash Player, có nghĩa là nó sẽ không còn khả dụng để tải xuống trên trang web của họ và sẽ không có thêm bản cập nhật nào được phát hành cho nó. Hơn nữa, Google, Mozilla và Microsoft đã đồng ý vô hiệu hóa plugin Flash trong trình duyệt web của họ vào cùng ngày, với việc Microsoft sẽ xóa hoàn toàn khỏi Windows trước tháng 1 năm 2021.
Điều này là rất lớn, bởi vì vẫn còn rất nhiều nội dung Flash có sẵn trên Web, bao gồm cả nội dung Học trực tuyến và tất cả chúng sẽ sớm ngừng hoạt động trên máy tính của mọi người. Tại sao điều này cần phải xảy ra và có những lựa chọn thay thế nào cho Adobe Flash? Hãy cùng tìm hiểu.
Quan trọng: Các hướng dẫn trong bài viết này chỉ áp dụng cho việc chuyển đổi bản trình bày PowerPoint sang HTML5 hoặc tạo nội dung HTML5 từ đầu. Nếu bạn đang tìm cách chuyển đổi tệp Flash thực thi (SWF) sang HTML5, bạn sẽ cần một bộ công cụ rất khác và rất may mắn.
Tại sao Thế giới Công nghệ lại từ bỏ Flash?
Trong vài năm đầu tiên kể từ khi Flash được giới thiệu với thế giới kỹ thuật số, nó đã trở thành một phương tiện khá độc đáo. Các trang web trước đây chỉ bao gồm văn bản và hình ảnh nhanh chóng trở nên chứa đầy đủ loại nội dung Flash: menu động, phim hoạt hình nhúng, trò chơi tương tác, quảng cáo xâm nhập và tất nhiên, các khóa học eLearning. Nó phổ biến đến mức các trang web được tạo hoàn toàn trên Flash bắt đầu mọc lên như nấm.
Nó cung cấp hàng triệu giờ giải trí cho người dùng, phổ biến hơn nữa World Wide Web và làm cho việc lướt Internet trở nên thú vị hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, trong khi những người bình thường đánh giá cao nó vì những gì nó đang có, thì các công ty công nghệ lớn như Apple và Google lại không thực sự quan tâm đến Flash.
Steve Jobs, Giám đốc điều hành của Apple vào thời điểm đó, đã chạm trán Adobe đầu tiên vào năm 2010, bằng cách xuất bản một bức thư ngỏ trong đó ông chỉ ra những sai sót chính của Flash. Ông cũng thông báo rằng Apple sẽ không hỗ trợ Flash Player trên các thiết bị di động của mình như iPhone và iPad. Kể từ đó, sự coi thường của giới công nghệ đối với Adobe Flash trở nên mạnh mẽ hơn, khi ngày càng nhiều người chơi lớn chỉ trích công khai nó, làm giảm đáng kể sự phụ thuộc của sản phẩm của họ vào Flash.
Dưới đây là 4 vấn đề chính mà các chuyên gia công nghệ gặp phải với Flash vào thời điểm đó:
 • Bảo mật kém.  Flash Player từ lâu đã được biết đến với nhiều lỗi và lỗ hổng bảo mật mà Adobe thường có vẻ miễn cưỡng trong việc sửa chữa. Vì nó hoạt động như một ứng dụng của bên thứ ba bên trong trình duyệt web, nó thường trở thành mục tiêu trong các cuộc tấn công của hacker, hoạt động như một liên kết yếu nhất trong chuỗi.
 • Phần trình bày tệ.  Do nhu cầu cao về tài nguyên máy tính, Flash làm chậm các ứng dụng khác và khiến trình duyệt web gặp sự cố.
 • Không hỗ trợ điều khiển cảm ứng. Ban đầu được phát triển cho máy tính để bàn, Flash không phù hợp lắm với các thiết bị có điều khiển cảm ứng như máy tính bảng và điện thoại thông minh.
 • Tốn pin . Xem nội dung Flash trên thiết bị di động cần rất nhiều pin vì thiết bị này luôn đói tài nguyên.
Áp lực này đã tăng lên cho đến năm 2017, khi Adobe, Google, Apple và Microsoft quyết định rằng Flash cần phải bị loại bỏ hoàn toàn vào cuối năm 2020. Sau khi tin tức được đưa ra, ngay cả những người ủng hộ tận tâm nhất của Flash cũng bắt đầu tìm kiếm các giải pháp thay thế. Điều đó bao gồm các nhà thiết kế hướng dẫn phụ thuộc vào Flash để thực hiện các khóa đào tạo tương tác.
Điều gì sẽ thay thế Adobe Flash?
Với việc Flash bị chỉ trích công khai vì những hạn chế của nó, một tiêu chuẩn cạnh tranh bắt đầu có được sức hút. Tên là HTML5, và nó đã thay đổi cách chúng ta tương tác lại với Web, giống như Flash đã làm 15 năm trước.
Công nghệ mới là sự kết hợp của HTML (đánh dấu) cũ kỹ kết hợp với Javascript (lập trình) và CSS (kiểu trực quan). Nó cung cấp cho các nhà phát triển web cơ hội tạo nội dung tương tác cho Web như họ đã có với Adobe Flash. Chỉ lần này, người dùng cuối không phải cài đặt plugin của bên thứ ba để xem một số nội dung. Thay vào đó, kết xuất HTML5 đã được triển khai trong các trình duyệt web, giúp nó thực sự dễ dàng để bảo trì và cập nhật.
Nhưng, quan trọng nhất, HTML5 cuối cùng đã cho Internet cơ hội để giao diện tốt trên máy tính để bàn và thiết bị di động cùng một lúc. Giờ đây, các trang web có thể tự động thích ứng với kích thước trên màn hình mà bạn đang xem. Và cuối cùng, HTML5 an toàn hơn Flash, chạy mượt mà trên mọi phần cứng và dễ sử dụng pin.
Bây giờ chúng tôi nhận thấy bạn cần chuyển từ Flash sang HTML5, đã đến lúc tìm hiểu thêm về việc xuất bản nội dung HTM5 và cách thực hiện.
Một cách đáng tin cậy và dễ dàng để tạo các khóa học HTML5
Nếu bạn là nhà thiết kế hướng dẫn, bạn cần có cách xuất bản các khóa học HTML5 chất lượng cao, sẵn sàng cho thiết bị di động. Có rất nhiều công cụ có khả năng đó trên thị trường, nhưng hầu hết chúng đều đắt tiền và cần được đào tạo chuyên sâu vì độ phức tạp của chúng.
Tại iSpring, chúng tôi tin chắc rằng eLearning sẽ rất thú vị và dễ dàng, vì vậy chúng tôi đã tạo ra một công cụ biên soạn hoàn toàn miễn phí có thể tạo ra các khóa học HTML5 trong tích tắc. Nó được gọi là iSpring Free và được cài đặt như một phần bổ trợ cho Microsoft PowerPoint của bạn, cho phép bạn chuyển đổi các bản trình bày PPT hiện có của mình sang HTML5.
Tại sao sử dụng PowerPoint? 
 • Đó là một giải pháp hoàn hảo để kể chuyện kỹ thuật số, là ý tưởng cốt lõi của Học trực tuyến 
 • Tất cả chúng ta đều đã sử dụng nó ít nhất một lần
Tạo một khóa học trong PowerPoint cực kỳ đơn giản: lấy một số văn bản và cắt nhỏ và phân phối nó vào một vài trang trình bày, sau đó rắc nó với hình ảnh. Thêm một số đối tượng hoạt hình để thưởng thức và chèn video để tạo thêm hương vị cho video. Nếu bạn muốn thêm gia vị, hãy khởi chạy công cụ tạo câu đố được tích hợp vào iSpring Free, cung cấp 3 loại câu hỏi, bao gồm trắc nghiệm và thêm câu đố vào khóa học của bạn.
Khi tất cả đã hoàn thành và được trộn với nhau một cách độc đáo, iSpring sẽ chuyển khóa học đã hoàn thành sang HTML5. Ngoài ra, nó hỗ trợ tiêu chuẩn SCORM phổ biến, có nghĩa là bạn có thể tải các khóa học iSpring của mình lên Hệ thống quản lý học tập tương thích với SCORM .
Nói tóm lại, đó là công cụ cuối cùng trong kho vũ khí của một nhà thiết kế hướng dẫn làm việc dựa trên ngân sách.
Dưới đây là cách bắt đầu với iSpring Free trong năm bước đơn giản:
 1. Đảm bảo rằng bạn đã cài đặt Microsoft PowerPoint trên PC của mình. Nếu bạn đang sử dụng máy Mac, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách cài đặt Windows trên máy Mac .
 2. Tải xuống iSpring Miễn phí tại đây và cài đặt nó.
 3. Mở bản trình bày trong PowerPoint.
 4. Chuyển đến tab iSpring Free .
 5. Nhấp vào Xuất bản và chọn một trong hai tùy chọn chính: HTML5 hoặc SCORM. Nội dung HTML5 được thiết kế để xem trong trình duyệt trong khi phiên bản SCORM dùng để tải lên LMS.
Sau khi xuất bản xong, bạn sẽ nhận được phiên bản HTML5 đầy đủ chức năng cho bản trình bày của mình.
Bạn cũng có thể xem video bắt đầu này sẽ hướng dẫn bạn qua iSpring Free trong vòng chưa đầy 3 phút:
Phần kết luận
Thật khó để biết liệu HTML5 sẽ không theo Flash và bị thay thế bởi một tiêu chuẩn cạnh tranh khác trong tương lai. Tuy nhiên, thật an toàn khi nói rằng khi nhìn lại và so sánh nó với Flash, HTML5 chiến thắng một cách chóng mặt và đó là sự thay thế Flash duy nhất mà chúng ta cần vào lúc này.

 

Tác giả bài viết: Paul Bender

Nguồn tin: www.ispringsolutions.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Quản trị site

Thầy: Phạm Văn Phương


THÀNH VIÊN
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Đang truy cập4
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm3
 • Hôm nay236
 • Tháng hiện tại10,194
 • Tổng lượt truy cập716,780
"Người trồng cây Hạnh người chơi.
Tôi trồng cây Đức, để đời cho con"