Trắc nghiệm trực tuyến
Trắc nghiệm trực tuyến Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình.
Trắc nghiệm trực tuyến

SCORM là gì? Định nghĩa đúng bằng từ ngữ đơn giản

Thứ ba - 06/10/2020 22:30

SCORM là gì? Định nghĩa đúng bằng từ ngữ đơn giản

Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ biết SCORM là gì và cách biến một bài thuyết trình PowerPoint đơn giản thành một khóa học SCORM và tải nó lên một hệ thống quản lý học tập. Để có cái nhìn tổng quan nhanh về SCORM, hãy xem video bên dưới. Bỏ qua nó đến bài viết nếu bạn thích chi tiết toàn diện hơn.

SCORM là gì?

SCORM là một tiêu chuẩn quốc tế cho các khóa học điện tử. Nếu khóa học của bạn được xuất bản ở định dạng SCORM, bạn có thể chắc chắn rằng hầu hết mọi hệ thống quản lý học tập (LMS) sẽ nhận ra nó.
Tiêu chuẩn là quan trọng trong bất kỳ lĩnh vực nào. Hãy lấy ngành làm phim làm ví dụ. Khi bạn mua một đĩa DVD, bạn chắc chắn rằng bạn sẽ có thể xem nó bằng bất kỳ đầu DVD nào: Toshiba hay Panasonic - điều đó không quan trọng. Điều này có thể thực hiện được vì DVD là tiêu chuẩn được chấp nhận; đó là lý do tại sao các hãng phim không phải sản xuất nhiều loại đĩa khác nhau cho từng thương hiệu đầu đĩa.
Thật không may, đó là tình huống trong eLearning trước những năm gần đây: các khóa học được tạo ra cho một nền tảng. Một khóa học điện tử được tạo cho một hệ thống sẽ không hoạt động trong một hệ thống khác. Nếu một trường đại học thay đổi LMS của mình, nó sẽ mất toàn bộ bộ sưu tập các khóa học cũng như hàng nghìn đô la đã chi cho sự phát triển của họ. Năm 2001, định dạng SCORM đã đưa thị trường eLearning vào trật tự.
Trên thực tế, SCORM là một danh sách các yêu cầu kỹ thuật. Danh sách này cho chúng ta biết cách tạo một khóa học hoạt động trên bất kỳ nền tảng nào - có mô tả chi tiết về cấu trúc khóa học điện tử và các nguyên tắc tương tác của nó với các LMS.
SCORM là gì - định nghĩa

Gói SCORM là gì?

Cuối cùng, các nhà phát triển eLearning bắt đầu tuân theo một tiêu chuẩn nhất quán. Bây giờ, tất cả các tài liệu đào tạo cho một khóa học được đóng gói trong một gói SCORM, một kho lưu trữ .zip chứa các tệp trong một hệ thống phân cấp cụ thể. Mở gói SCORM trong LMS trở nên dễ dàng như chơi một đĩa DVD bằng đầu DVD.
Tất nhiên, có thể tạo một kho lưu trữ với hình ảnh, video, văn bản và mọi thứ bạn cần cho một khóa học điện tử trước khi SCORM được phát minh. Tuy nhiên, một LMS sẽ không nhận ra một kho lưu trữ như vậy. Để khóa học hoạt động trong LMS, điều quan trọng là phải tổ chức đúng cách các tệp và viết mã cho sự tương tác của chúng. Tất cả những điều đó đòi hỏi kiến ​​thức kỹ thuật và hiểu biết về các quy tắc SCORM.
Bạn có thể tìm thêm thông tin về sự phát triển của SCORM và các tính năng của nó trên trang SCORM chính thức .

Lợi ích của Định dạng SCORM

 • Khả năng tương thích . Hầu như bất kỳ LMS nào cũng sẽ nhận ra một khóa học SCORM.
 • Đang lưu tiến độ . Một sinh viên không cần phải học toàn bộ khóa học cùng một lúc. Nó có thể được thực hiện từng bước. Nửa giờ làm việc, 10 phút nghỉ ngơi, và sau đó anh ta có thể tiếp tục bài học từ nơi anh ta dừng lại. Tất cả những tiến bộ vẫn còn. Điều này cũng thuận tiện khi hệ thống bị lỗi hoặc khóa học thỉnh thoảng bị đóng.
 • Phản hồi . Bạn sẽ có thể đánh giá sự tiến bộ của học sinh. Khi Joe College hoàn thành khóa học điện tử, hệ thống sẽ hiển thị số điểm anh ấy ghi được hoặc trạng thái “Khóa học đã hoàn thành” sẽ được hiển thị.
 • Cấu trúc khóa học rõ ràng . Bạn có thể xây dựng cấu trúc khóa học rõ ràng và thiết lập các quy tắc để di chuyển giữa các phần của khóa học. Ví dụ, người học có thể cần nghiên cứu một bài giảng trước, sau đó xem video và chỉ sau đó họ mới có thể làm bài kiểm tra cuối cùng.
 • Tính mô đun . Trong một khóa học SCORM, tài liệu đào tạo bao gồm các đơn vị hoặc mô-đun độc lập. Mỗi mô-đun có thể được sử dụng trong bất kỳ khóa học nào khác trong LMS.
Cấu trúc khóa học SCORM
Biểu diễn đồ họa của một khóa học SCORM

Phiên bản SCORM

Có ba phiên bản hiện có của SCORM: 1.1, 1.2 và 2004. Mỗi phiên bản có các tính năng kỹ thuật và ưu điểm riêng. Tuy nhiên, SCORM 1.1, là phiên bản đầu tiên, không được chấp nhận rộng rãi, vì vậy chúng tôi sẽ đi thẳng vào những thứ được sử dụng rộng rãi:
SCORM 1.2 cho biết sự tiến bộ của học viên trong báo cáo, nghĩa là người học đã học bao nhiêu phần trăm trong khóa học. Ví dụ, “Người học đã học 70% của khóa học.” Nếu người học đã học toàn bộ khóa học, hệ thống sẽ hiển thị trạng thái “Đã hoàn thành”.
SCORM 2004 cung cấp thông tin chi tiết hơn. Ngoài tiến độ và trạng thái, nó cho biết người học đã ghi được bao nhiêu điểm khi hoàn thành khóa học và vượt qua bài kiểm tra.
Nếu bạn đã có một LMS tuân thủ SCORM , điều chính bạn cần biết khi tạo một khóa học điện tử là phiên bản SCORM mà LMS của bạn hỗ trợ.

Ai sử dụng SCORM?

SCORM là một công cụ rất mạnh mẽ cho tất cả những ai tham gia vào Học trực tuyến, nhưng chúng ta hãy xem ý nghĩa của việc “sử dụng SCORM”. Khi ai đó nói về "sử dụng SCORM", nó thường đề cập đến việc sử dụng các gói SCORM như các khóa học nằm trong chương trình eLearning do các chuyên gia eLearning tạo ra. Thay vì viết mã, các nhà thiết kế hướng dẫn thường làm việc với một công cụ tác giả để tạo nội dung và xuất nó dưới dạng gói SCORM. Sau đó, các nhà quản lý đào tạo tải các khóa học SCORM lên LMS và cung cấp cho người học trực tuyến.

Gói SCORM là gì?

Gói SCORM cũng có thể được gọi là khóa học SCORM hoặc mô-đun SCORM là một tệp ZIP chứa các nội dung cụ thể được xác định bởi tiêu chuẩn SCORM. Nó được gọi là Tệp Trao đổi Gói (PIF) và có tất cả dữ liệu cần thiết để chuyển nội dung học tập sang một LMS.

Các tệp mà gói SCORM chứa

Dưới đây là nội dung mà mọi gói SCORM nên bao gồm:
 • Tệp kê khai XML (imsmanifest.xml) . Tệp kê khai mô tả gói và nội dung của nó. Dữ liệu bắt buộc mà nó phải chứa là số nhận dạng duy nhất, siêu dữ liệu tối thiểu mô tả gói và phiên bản SCORM của nó, định nghĩa tài nguyên liệt kê tất cả các tệp cần thiết để khởi chạy và phân phối từng tài nguyên và tổ chức các hoạt động học tập.
 • Các tệp tài nguyên được gói nội dung sử dụng (“các phần” tạo nên khóa học) và các hoạt động học tập của nó.
 • Các tệp lược đồ / định nghĩa (XSD và DTD) tham chiếu đến tệp kê khai.
Nội dung của một gói SCORM
Nội dung của một gói SCORM mẫu
Bạn có thể tìm thấy mô tả chi tiết về quy cách đóng gói nội dung SCORM trên trang web của Rustici Software , chuyên gia về tiêu chuẩn eLearning hàng đầu thế giới.

Cách tạo gói SCORM

Trước đây, chỉ những lập trình viên chuyên nghiệp mới có thể phát triển các khóa học SCORM. Đó là một quá trình phức tạp về mặt kỹ thuật: các nhà phát triển xây dựng thủ công gói SCORM từ một số trang HTML, viết mã liên kết khóa học với LMS, sau đó đóng gói mọi thứ vào một kho lưu trữ ZIP.
Ngày nay, mọi người đều có thể tạo một khóa học điện tử bằng cách sử dụng các sản phẩm phần mềm eLearning đặc biệt . Các công cụ tác giả sẽ tự động tạo mã cho tương tác LMS và đóng gói tất cả các tài liệu đào tạo vào một gói SCORM. Tất cả những gì bạn phải làm là tải khóa học lên hệ thống đào tạo.
Các công cụ để tạo các khóa học SCORM có thể được chia thành ba nhóm:
 • Trình chỉnh sửa độc lập
 • Dịch vụ đám mây trực tuyến
 • Phần bổ trợ PowerPoint
Nếu bạn đang phát triển khóa học điện tử đầu tiên của mình, tốt hơn nên sử dụng phần bổ trợ PowerPoint vì ít nhất hai lý do:
 • Bạn sẽ không cần phải mất thời gian học một chương trình mới. Nếu bạn đã từng thực hiện một bài thuyết trình đa phương tiện, thì bạn sẽ có thể tạo khóa học trong PowerPoint nhanh hơn nhiều, vì quy trình này cũng giống như vậy.
 • Bạn có thể lấy bất kỳ bài thuyết trình PowerPoint nào mà bạn sử dụng trong lớp cùng với người học để làm nền tảng cho khóa học.
PPT thành SCORM
Việc tạo các khóa học như vậy thật dễ dàng với iSpring Suite Max , xuất hiện dưới dạng phần bổ trợ PowerPoint. Sau khi cài đặt, tất cả các tính năng của iSpring Suite sẽ có sẵn trong tab PowerPoint đặc biệt. Điều đó có nghĩa là bạn có thể biến bài thuyết trình của mình thành một khóa học điện tử ngay trong PowerPoint.
Thanh công cụ iSpring Suite
Cách tạo khóa học SCORM với iSpring Suite Max
Sẽ chỉ mất vài phút để thực hiện một khóa học giáo dục chuyên nghiệp từ một bài thuyết trình PPT thông thường. Đây là cách thực hiện:
 1. Tải xuống bản dùng thử miễn phí của iSpring Suite Max .
 2. Mở bản trình bày mà bạn muốn chuyển thành một khóa học điện tử.
 3. Nhấp vào Xuất bản trên tab iSpring.Xuất bản trong iSpring Suite
 4. Chọn tùy chọn LMS ở phần bên trái của menu.
 5. Nhập tiêu đề của khóa học.
 6. Chọn Cấu hình LMS theo tiêu chuẩn mà LMS của bạn hỗ trợ.Chọn cấu hình LMS
 7. Nhấp vào Tùy chỉnh để chỉ định mô tả và từ khóa của khóa học và thiết lập các quy tắc về tiến độ và hoàn thành. Tùy chỉnh các tùy chọn khóa học SCORM
 8. Lưu các thay đổi và sau đó nhấp vào Xuất bản . iSpring lưu giữ tất cả các hiệu ứng PowerPoint trong khóa học đã xuất bản: đối tượng SmartArt, trình kích hoạt, siêu liên kết, v.v.
Với iSpring Suite Max, bạn cũng có thể tạo một khóa học eLearning từ đầu. Chỉ cần điền vào các trang trình bày bằng văn bản, hình ảnh và video hoặc sử dụng một trong các mẫu tạo sẵn để tập hợp một khóa học trông chuyên nghiệp chỉ trong vài phút, rồi xuất bản lên SCORM. Bạn cũng có thể nâng cao các khóa học của mình bằng các câu đố tương tác, bài giảng video và mô phỏng đối thoại. 
Cách thêm khóa học SCORM vào LMS
Sau khi xuất bản, bạn sẽ có một tệp ZIP cần tải lên LMS. Xem các bài viết trong danh sách dưới đây để tìm hiểu cách nhập các khóa học vào các LMS phổ biến như: … Hoặc xem danh sách đầy đủ . 
Điều duy nhất cần làm là chia sẻ khóa học với người học của bạn. Nếu bạn sử dụng iSpring Learn LMS , bạn có thể gửi lời mời qua email. Chỉ định một hoặc nhiều email và người nhận sẽ có quyền truy cập vào khóa học ngay lập tức.

Cách mở gói SCORM

Bạn có thể chạy gói SCORM theo một trong hai cách.
 1. Tải nó lên một LMS và chỉ cần nhấp vào tệp đã nhập để xem khóa học. 
 2. Chạy một khóa học SCORM ngay từ máy tính của bạn thông qua bất kỳ trình duyệt Internet nào. Để thực hiện việc này, bạn cần giải nén kho lưu trữ ZIP của mình và sau đó nhấp vào tệp khởi chạy, tệp này có thể sẽ được đặt tên như index.html.
Cách mở gói SCORM

Cách chỉnh sửa gói SCORM

Những gì chúng tôi gọi là gói SCORM, trên thực tế, nội dung web có thể giao tiếp với một LMS bằng cách sử dụng API SCORM. Bạn không thể chỉnh sửa hoặc thiết kế ngược một khóa học đã xuất bản; tuy nhiên, hầu hết các khóa học SCORM được tạo bằng các công cụ tạo tác giả như iSpring Suite và, như đã đề cập ở trên, sử dụng tệp nguồn (dự án) chứa tất cả nội dung, bao gồm văn bản, hình ảnh, video, v.v. Nếu bạn có tệp dự án, bạn có thể mở nó ngay trong công cụ tác giả, thực hiện các thay đổi cần thiết và xuất bản khóa học lên SCORM. 

Tương lai của SCORM 

Mặc dù SCORM là một công nghệ khá lỗi thời nhưng nó vẫn thống trị thị trường eLearning. SCORM 1.2 và SCORM 2004 đã trở thành các tiêu chuẩn công nghệ phổ biến nhất. Theo khảo sát của Tư vấn phần mềm , 62% doanh nghiệp sử dụng các khóa học SCORM để đào tạo về LMS của họ. 
Tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng các tiêu chuẩn eLearning khác sẽ trở nên thống trị hơn trong tương lai. Gần đây hơn, sự phát triển của SCORM đã tạo ra các định dạng Tin Can (API Trải nghiệm) và сmi5 . Các định dạng này có nhiều khả năng: chúng cho phép người học của bạn học ngoại tuyến và / hoặc sử dụng thiết bị di động, hỗ trợ tài liệu PDF và mô phỏng tương tác, thu thập số liệu thống kê chi tiết về sự tiến bộ của người học và hơn thế nữa.

Câu hỏi thường gặp về SCORM

Tại đây, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp về SCORM và chúng tôi sẽ cập nhật bài đăng blog này với bất kỳ câu hỏi mới nào mà bạn có thể hỏi trong phần nhận xét. 

✔️'Tuân thủ SCORM' nghĩa là gì?

Tuân thủ SCORM nghĩa là tuân thủ tiêu chuẩn ngành về giao tiếp giữa nội dung eLearning và LMS. Nói một cách đơn giản, việc sử dụng bất kỳ công cụ soạn thảo nào tuân thủ SCORM có nghĩa là bạn có thể tạo một khóa học tuân thủ SCORM và sau đó xuất bản nó lên bất kỳ LMS nào tuân theo SCORM. Khóa học sẽ chơi trên nhiều nền tảng mà không yêu cầu bất kỳ điều chỉnh nào và bạn sẽ có thể theo dõi hoạt động và kết quả của người học.

✔️ Trình bao bọc SCORM là gì?

Trình bao bọc SCORM là một tập hợp các tệp giúp hệ thống quản lý học tập và nội dung eLearning của bạn có thể giao tiếp với nhau. Bạn có thể áp dụng trình bao bọc SCORM cho hầu hết mọi dạng nội dung đào tạo, sau đó tải nó lên LMS để người học truy cập ngay lập tức. 
Để có cái nhìn tổng quan chi tiết, hãy đọc bài đăng của chúng tôi về trình bao bọc SCORM .

✔️ Làm cách nào để kiểm tra phiên bản SCORM?

Nếu bạn có gói SCORM và không chắc nó đã được xuất bản ở phiên bản nào của SCORM, bạn có thể tìm ra nó bằng cách tìm trong tệp imsmanifest.xml trong thư mục gốc của khóa học. Giải nén gói SCORM, tìm tệp imsmanifest.xml và mở nó bằng TextEdit (Mac) hoặc Notepad (Windows). Bạn cần tìm các thẻ siêu dữ liệu <schemaversion> </schemaversion> và xem giữa chúng có gì. 
 • <schemaversion> </schemaversion> và 1.2 giữa chúng có nghĩa là nó SCORM 1.2. 
 • <schemaversion> </schemaversion> và CAM 1.3 // 2004 3rd Edition // 2004 4th Edition giữa chúng có nghĩa là SCORM 2004.

✔️ Làm cách nào để kiểm tra gói SCORM?

Để đảm bảo rằng gói SCORM của bạn có thể được phát trong một LMS và báo cáo đúng tình trạng hoàn thành khóa học và kết quả của người học, bạn cần sử dụng trình phát SCORM có thể hiển thị nội dung của bạn và cho bạn biết cách nó giao tiếp với API SCORM. Cách dễ nhất để kiểm tra khóa học của bạn là tải khóa học đó lên LMS, thay đổi vai trò quản trị viên thành Sinh viên và thử khóa học một vài lần trước khi kiểm tra kết quả của bạn trong báo cáo. Cách khác để kiểm tra cách gói SCORM của bạn hoạt động là sử dụng trình phát SCORM như SCORM Cloud. Nó cho phép bạn xem khóa học từ phía người học, kiểm tra nó và sau đó xem số liệu thống kê. Nó cũng có tùy chọn Debug Logs, cho phép bạn gỡ lỗi nội dung SCORM và hiểu hoạt động bên trong của tiêu chuẩn.

✔️ Làm cách nào để chuyển đổi nội dung học tập làm sẵn sang SCORM?

Nếu bạn có một số nội dung học tập cũ, hãy xem các bài viết của chúng tôi về cách bạn có thể biến các loại nội dung khác nhau thành các khóa học SCORM chính thức.
 

Nguồn tin: www.ispringsolutions.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Quản trị site

Thầy: Phạm Văn Phương


THÀNH VIÊN
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Đang truy cập9
 • Hôm nay428
 • Tháng hiện tại4,562
 • Tổng lượt truy cập759,675
"Người trồng cây Hạnh người chơi.
Tôi trồng cây Đức, để đời cho con"